Ngọc Thụy
OneViet.com
Một trong nhưng nguyên nhân khiến răng rụng làm miệng móm là vì bệnh nứu (niếu) răng. Trang web Perio.org giải thích bệnh nứu răng (periodontal diseases) gồm hai dạng gingivitis và periodontivis là tình trạng nhiễm độc nghiêm trọng chung quanh chân răng và nếu không chữa trị sẽ đưa đến rụng răng. Vậy thì ngoài việc khám rằng định kỳ, vệ sinh răng hàng ngày và uống trà xanh cũng có khả năng ngừa bệnh chân răng.
Phát hiện này được đăng trong tập san Journal of Periodontology số tháng Ba vừa qua theo đó nếu hàng ngày dùng tách trà xanh thì nguy cơ bị bệnh nứu như chảy máu chân răng … có thể tránh được. Kết luận này được đưa ra sau khi điều tra người trung niên ở Nhật cho thấy người nào uống nhiều trà xanh chừng nào thì bệnh nứu răng cũng giảm theo. Bác sĩ Yoshihiro Shimazaki, một trong bốn tác giả của bài phúc trình cho hay tuy trà xanh giúp bảo vệ răng nhưng không có nghĩa là có thể thay việc làm của nha sĩ.
Các khoa học gia thuộc đại học Kyushu ở Fukuoka, Nhật Bản khám nghiệm 940 người nam tuổi từ 49 đến 59 về dấu hiệu bị bệnh nứu. Những người tham gia cuộc điều tra y học cũng trả lời bảng câu hỏi về hút thuốc lá, thói quen uống rượu, vệ sinh răng và lượng trà xanh uống hàng ngày. Kết quả chung cho thấy bệnh nứu giảm thấp so với lượng trà uống vào, ngay cả khi tính luôn các yếu tố khác. Tuy vậy lại không có đầy đủ thông tin về chế độ dinh dưỡng của từng người, và trong quá khứ có những nghiên cứu nói rằng một số ngũ cốc whole grains như gạo lứt, lúa mạch (oats), bánh mì whole grain, thực phẩm có chất sợi và vitamin C … có thể giúp chống bệnh nứu.
Theo các nhà nghiên cứu trong trà xanh có chất chống oxi hóa tên polyphenol và có thể chất này ở lượng cao đã giúp những người Nhật uống nhiều trà ít bị bệnh nứu.
No comments:
Post a Comment