Monday 22 November 2010

Chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra hàm lượng chì độc hại quá cao trong ly nước cho trẻ em ở Mỹ


Chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra hàm lượng chì độc hại quá cao trong ly nước cho trẻ em ở Mỹ
Đào Nguyên source AP, Nov 22, 2010
Một trong những loại ly bị nhiễm chì. Photo courtesy: AP
Một trong những loại ly bị nhiễm chì.
Photo courtesy: AP

Cali Today News - Các nhà điều tra liên bang đang tung ra cuộc khảo sát thứ hai 22/11 nhắm vào mức độ chì trong ly uống nước vẽ hình các nhân vật phim ảnh cho trẻ em.

Các nhà khảo sát thấy những ly nước đủ màu này đã chứa hàm lượng chì cao gấp 1,000 lần mức cho phép của chính phủ liên bang đối với sản phẩm dành cho trẻ em Hoa Kỳ.

Ngoài ra những ly này cũng chứa một lượng nhỏ cadmium, cũng là chất rất độc. Theo yêu cầu của Sở U.S.Consumer Product Safety Commission (SPSC) thì công ty Vandor LLC ở Utah bằng lòng cho thu hồi những ly này.

Các ly được các em ưa thích do có vẽ hình các nhân vật như Superman, Wonder Woman và các nhân vật của phim ‘The Wizard of Oz” như Dorothy và The Tin Man.

Vấn đề là những ly này được sản xuất ở Trung Quốc và được tồn trữ ở Warner Brothers Studio ở Burbank, California, có tuân theo các quy luật của liên bang về hàm lượng chì chứa trong ly thủy tinh hay không.

Trong lúc mức giới hạn của liên bang về chì trên các sản phẩm của trẻ em chỉ là 0.03% thì những ly này có hàm lượng chì từ 16 đến 32.2 %.

Đào Nguyên source AP

source

Calitoday

Friday 19 November 2010

Những phương pháp chữa trị mụn tại nhà


Những phương pháp chữa trị mụn tại nhà
Cập nhật lúc 9:34:33 PM - 16/11/2010
Ảnh: Thái Đắc Nhã - Trang điểm: Thanh Hằng

w-Hoa-Hau-CHRISTINA-MAI.jpg

Hoa Hậu Christina Mai

Chào các bạn, kỳ này Thanh Hằng sưu tầm và xin gởi đến các bạn những phương pháp làm mặt nạ (facial mask) để trị mụn, dùng những vật liệu mà hầu hết đều có thể tìm thấy ngay trong bếp hoặc tủ lạnh của chúng ta.

* Mặt nạ làm bằng Aspirin (Aspirin mask):
Tán nhuyễn 5 hoặc 6 viên uncoated Aspirin, cho vào hỗn hợp của 1 muỗng cà phê nước chanh (lime juice), vài giọt mật ong và 1 muỗng canh yogurt và bôi lên mụn để khô khoảng 15 phút rồi rửa mặt.

* Citrus Fruit Facials:
Lấy phần ruột của các trái như bưởi, cam hoặc chanh (tùy ý thích), trộn chung với bột lúa mì (wheat flour) và bôi lên mụn, để khoảng 20 phút rồi rửa mặt. Mặt nạ này không những vừa giúp làm khô mụn mà còn giúp da bớt dầu.

* Mặt nạ bằng oatmeal (Oatmeal Face Mask):
Oatmeal không những tốt để ăn sáng mà còn rất hữu dụng trong việc làm sạch và tẩy da chết, làm sạch lỗ chân lông. Trộn oatmeal với mật ong bôi lên mặt và rửa sạch khi hỗn hợp khô và bạn cảm thấy da căng.

* Mặt nạ bằng bí đỏ (Pumpkin Facial):
Bí đỏ cũng rất tốt cho da, vì nó có nhiều vitamin C, E và kẽm, giúp làn da mịn và mềm mại, đặc biệt cho những bạn nào bị da khô.

* Baking Soda Facial:
Baking soda không những giúp làn da bớt dầu, đồng thời ngăn ngừa da khỏi bị mụn, mà còn có thể dùng baking soda để tẩy sạch da.
Bạn cũng có thể trộn 1 gram baking soda với 1 muỗng canh heavy cream và 1 muỗng canh mật ong. Bôi hỗn hợp lên da và để khoảng 20 phút, sau đó rửa mặt sạch.

* Mặt nạ tốt cho các bạn đang ở tuổi 30 (Best Face Mask for 30’s):
Dùng máy xay trái cây, xay nhuyễn 2 muỗng canh dầu dừa (coconut oil), 1 tròng đỏ trứng (egg yolk), 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh yogurt và 1 muỗng cà phê đường. Bôi hỗn hợp lên da và để khoảng 25 tới 30 phút, sau đó rửa mặt sạch với nước ấm và cuối cùng với nước lạnh.

* Mặt nạ tốt cho các bạn đang ở tuổi 40 (Best Face Mask for 40’s):
Dùng máy xay trái cây, xay đều 2 muỗng canh đậu (peas), 1 muỗng canh dầu Evening Primrose, 1 muỗng canh yogurt, 1 muỗng canh Grape Seed Extract và 1/2 ly nước cà rốt nguyên chất (carrot juice). Bôi hỗn hợp lên mặt để khoảng 30 phút và rửa mặt sạch.
Xin hẹn các bạn lại kỳ sau. Chúc các bạn luôn luôn là những người phụ nữ đẹp.

Người mẫu Thanh Hằng, chuyên gia về trang điểm, phụ trách mục “Sắc Đẹp Phụ Nữ” vào thứ Tư hàng tuần. Quý độc giả muốn đặt câu hỏi trực tiếp đến người mẫu Thanh Hằng về phương cách làm đẹp, xin gửi thư về Tòa soạn Viễn Đông, 14891 Moran Street, Westminster, California 92683 (ngoài bì thư ghi “Sắc Đẹp Phụ Nữ”). Thanh Hằng sẽ chọn một số câu hỏi để giúp hướng dẫn quý vị đến với nghệ thuật trang điểm. Quý độc giả có thể viếng trang nhà của Thái Đắc Nhã - Thanh Hằng: www.thaidacnhaphoto.com hoặc gọi 714-265-2878 714-265-2878
source
Vien Dong Daily

Sunday 14 November 2010

Một buổi sáng


Một buổi sáng
Cập nhật lúc 9:01:03 PM - 12/11/2010
BuoiSang.jpg





Nguyễn Linh Giang/Viễn Đông








Sáng nay tôi quyết định trở lại cái routine của thời gian trước: ngồi thiền buổi sáng.

Thời gian qua tôi đã xao lãng “tu hành” vì những chuyện không đâu và những chán nản từ đó đưa tới. May thay cái thói quen “ngồi xuống để nhìn lại nội tâm” cũng vẫn còn đó, chưa mất hẳn và tôi thấy mình khao khát muốn ngồi xuống sáng nay.
Vậy mà bây giờ đây trong buổi thiền, tôi thấy mình vẫn còn trôi mênh mông trong cái biển rối mù của “thị phi”. Tôi thấy tôi đứng trước cái quầy của khu “human resource”, nơi tôi đã đến để làm cái thẻ vô cửa bệnh viện, vì bây giờ người ta đòi hỏi như vậy, phải có cái thẻ hiện đại, mỗi lần tới cửa thì cà vào cửa mới mở. Trước khi vào được nơi đây, tôi đã chạy đôn chạy đáo kiếm cho ra khu này, trong cái khuôn viên mênh mông của bệnh viện. Lâu quá tôi không vào, bệnh viện có thật nhiều thay đổi, khiến tôi chẳng hiểu rõ nổi lời chỉ dẫn của cô thư ký trên phone. Loay hoay một lúc rồi tôi cũng tìm ra địa điểm. Nhưng cái chuyện chạy tới chạy lui tìm chỗ, đã khiến tôi thấy mình bước vào cửa với một gương mặt có thể nói là không có gì vui. Người tiếp viên ngồi ở quầy chắc đã cảm nhận sự “không vui” đó của tôi, dù tôi cố gắng giữ vẻ mặt bình thản. Cô ta đang tiếp chuyện một người khác, đến hỏi một chuyện gì đó. Câu chuyện kéo dài. Người tiếp viên làm như chẳng biết có sự hiện diện của tôi ở đó, cô ta cứ tiếp tục câu chuyện có vẻ như dài vô tận. Khi câu chuyện chấm dứt, thì chiếc điện thoại lại vang lên và cô ta điềm nhiên nhẩn nha trả lời cú điện thoại ấy, tiếp tục coi như tôi không có mặt ở đó. Tôi không thấy mình giận sôi lên như mọi lần, nhưng bắt gặp mình nhìn chằm chằm vào cô ta, biểu lộ sự bất mãn.
Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy mình đã quên mất chuyện áp dụng bài học “coi mọi thứ như chuyện nhỏ để sống an lạc” mà tôi đã đọc. Bài này tả đúng cái cảnh tôi đang đối diện: cô thư ký đang nhẩn nha nói chuyện phone, coi tôi là con số không, hình như cô đang muốn chọc tức tôi. Đáng lẽ tôi phải nên theo chỉ dẫn của bài này: xem cô ta là một đấng giác ngộ đang dạy tôi một bài học kiên nhẫn. Sá gì một chục phút chờ đợi. Biết đâu cô ta đang chán ngán cái việc này đến tận cổ. Nếu nhìn cái cảnh này dưới nhãn quan như vậy, tôi sẽ hết cảm thấy bực tức. Nhưng không, dù đã đọc, học tập đủ thứ, tôi vẫn bắt gặp nỗi sân hận đang dâng lên.
Câu chuyện trên phone rồi cũng hết. Sau đó, cô ta kêu tôi vào chỗ, chụp hình làm cái thẻ cho tôi đàng hoàng. Nhưng hỡi ôi, khi tôi nhìn vào tấm ảnh trên cái thẻ, tôi thấy gương mặt bí xị của mình hiện rõ, chẳng có nét nào tươi tắn dễ coi. Quả là một bài học cho tôi: phải nhìn cái mặt bí xị này mỗi lần xài cái thẻ.
Định tâm lại để không còn chạy theo cái chuyện thị phi không vui ấy, tôi cố gắng theo dõi hơi thở. Thì thấy mình lại trôi theo một chuyện khác. Số là sáng nay trước khi ngồi thiền, tôi lỡ dại mở máy “check e mail”. Có đến bốn cái e mail của hai anh chị quen hiện đang ở Việt Nam cứu trợ lũ lụt. Anh chị chụp rất nhiều ảnh và viết khá rõ về chuyến đi cứu trợ gian khổ, vượt qua mưa tầm tã nước ngập đến phải sụp hố ở quê nhà; chuyện một cô nhi viện ở Thanh Hóa mà các em nhỏ được cho ngồi bô suốt ngày, để khỏi mất công mấy cô săn sóc, ngồi đến cái mông có hình dạng cái phễu và các em đi không nổi, không biết đi nữa. Cả cảnh những cụ già hơn 80 tuổi, vẫn vất vả kiếm miếng ăn trong cảnh lũ lụt lạnh căm, sống trong những căn nhà tồi tàn.
Tôi thấy mình nhỏ nhen làm sao, khi cứ vướng mắc vào những cùn mằn của đời sống nhung lụa hiện tại của mình. Phải, tất cả những chuyện khó chịu tôi gặp mỗi ngày ở đây, chẳng thấm gì so với nỗi đau quá vĩ đại của đa số nhân loại hiện nay. Từ những người dân Haiti khốn cùng trong cảnh bão lụt bệnh tật, những người dân Phi Châu vẫn sống trong cảnh loạn lạc chạy giặc thường xuyên, những người vùng Trung Đông nát thây dưới những trái bom, những người lính chịu nhiều khổ cực, tới những em bé Việt Nam ở dưới cả nấc thang thấp nhất của xã hội.
Cám ơn hai anh chị Nam-Dung đã gửi cho tôi những cái thư nhắc rõ hiện trạng xã hội, đặt tôi vào vị trí có thể nhìn rõ cuộc đời hơn, trong buổi sáng hôm nay, trong lúc ngồi tìm sự im lặng của nội tâm.
source
Vien Dong Daily

Thursday 11 November 2010

Tản Mạn Về Món Cháo


Posted: Nov 9, 2010 17:29:21 · Edited by: vulieu

Tản Mạn Về Món Cháo


Cháo là hình thức của cơm nấu loãng, là thực phẩm thông dụng của trẻ em hoặc người già, người bệnh... Tục ngữ Việt Nam có nhắc nhiều đến cháo: ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng, ăn cháo để gạo cho vay, ăn cháo đá bát, tiền trao cháo múc, bữa rau bữa cháo, cơm hàng cháo chợ, mượn đầu heo nấu cháo v.v… nhưng đây chỉ là những câu nói ví von không chuyên chở được những lợi ích thực tiễn của cháo. Với cái nhìn siêu việt của bậc Đạo sư, Đức Phật đã nhận ra năm lợi ích của cháo là: trị đói, trừ khát, điều hòa phong, làm sạch bàng quang (và huyết quản) và tiêu hóa các đồ ăn sống còn lại. Năm điều này đã được Ngài nói đến trong Tăng Chi Bộ Kinh (chương 5, phần Cháo).

Có lẽ chư tăng chùa Thiếu Lâm tại Trung Hoa cũng thông hiểu những lợi ích này nên đã sử dụng cháo trong thực đơn hàng ngày; buổi sáng thường cháo đặc hai bát đầy; và buổi trưa thì cháo loãng với bánh bột..."

oOo

cháo, món ăn tuy đơn giản nhưng gắn liền với đời sống con người. Muốn cho món cháo ngon thì phải biết cách nấu. Theo tài liệu từ net, 6 chiêu thức nấu cháo ngon như sau:

1. Chiêu thứ nhất: Ngâm gạo.

Nên ngâm gạo bằng nước lạnh trước khi nấu cháo khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ có lợi:

1/ Tiết kiệm thời gian;

2/ Khi quậy nó sẽ thuận về một chiều;

3/ Cháo sẽ thơm và dẻo;

2. Chiêu thứ nhì: Nấu cháo bằng nước sôi.

Thông thường, người ta hay dùng nước lạnh để nấu cháo, nhưng với những tay nhà nghề thứ thiệt, họ đều dùng nước nóng để nấu, Tại sao ?

Chắc bạn đã từng bị dính nồi vì dùng nước lạnh để nấu cháo, phải không? Nếu bạn dùng nước sôi để nấu thì bạn sẽ không bị hiện tượng ấy, mà còn tiết kiệm thời gian hơn nấu bằng nước lạnh.

3. Chiêu thứ ba: Canh Lửa

Trước tiên vặn lửa lớn để nấu cho sôi, rồi vặn lửa nhỏ.. nấu khoảng 30 phút. Chớ xem thường sự chuyển đổi lửa to hay nhỏ. Nhờ vặn đúng lửa thì cháo mới thơm ngon.

4. Chiêu thứ tư: Quậy đều

Vì sợ cháo bị dính nồi, chúng ta thường quậy nồi cháo. Bây giờ dùng nước nóng nấu cháo thì không còn lo chuyện dính nồi nữa thì tại sao vẫn phải quậy đều ? Thì ra quậy nồi cháo là mục đích cho nó keo lại, từng hạt gạo trông thật no tròn và dẻo.

Kỹ thuật quậy:

Lúc đổ gạo vào nước sôi phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút và thấy sệt lại thì mới ngừng.

5. Chiêu thứ năm: Nhỏ dầu olive (hay grapeseed)

Có thể dùng dầu salad, dầu olive hay grapeseed. Nấu cháo mà cho dầu ? đúng vậy ! Sau khi vặn lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nhỏ vào một ít dầu salad, bạn sẽ phát hiện chẳng những nhìn thấy cháo bóng láng mà khi ăn vào miệng nó trơn hơn.

6. Chiêu cuối: Cháo và vật liệu chia riêng ra nấu.

Đại đa số người nấu cháo thường có thói quen cho tất cả thịt, cá, rau cải vào nấu chung một nồi. Tiệm cháo chuyên nghiệp thì không làm vậy. Cháo là cháo, vật liệu là vật liệu, nên chia ra, phần nào nấu thì nấu, phần nào luộc thì luộc, cuối cùng bỏ chung vào cũng chỉ nấu không quá 10 phút.

Nấu cháo như vậy mới không sợ bị đục, nhất là thịt và hải sản nên nấu riêng với cháo.

Cháo gà bạch quả hạt sen

Đó là món cháo trắng. Cháo có thể cải biến ngon hơn vói các thức ăn hay gia vị như rau củ, đậu, thịt, hải sản,..., hay cháo lòng, cháo huyết, cháo lươn, cháo hào, cháo bào ngư, cháo vịt, cháo gà, cháo măng tây, cháo nấm, cháo hoài sơn, cháo hạt sen, cháo bạch quả, cháo hạt dẻ, cháo bí rợ, cháo đậu xanh, cháo đậu đen, cháo đậu đỏ, cháo bột báng, cháo lúa mạch,..., và cháo giải cảm, với 3 loại hải sản là cá salmon, hải sâm và điệp tươi (scallop).

Món cháo giải cảm:

1/ Tỏi tươi (garlic), cần tay (celery dùng phần non), hành tây (leek dùng phần trắng) băm nhỏ bỏ vào nấu (dùng ít nước) cho mềm ra tinh chất của 3 loại gia vị này. Theo sách vở đông y thì ba loại gia vị này chữa trị cảm mạo thương hàn, giúp lưu thông máu huyết.

Nếu thích ăn cay, rắc thêm hồ tiêu vào.

2/ Gừng (non càng tốt) và hành lá xanh thái chỉ thật nhỏ cho vào tô cháo.

3/ Hải sản:(dùng riêng mỗi thứ hay cả 3 chung tùy ý)

- Salmon fillet: thái mỏng

- Scallop (con diệp tươi) cắt ô vuông bằng nửa đốt tay

- Hải sâm: (loại tươi hay khô cần ngâm nước cho mềm), xong thái khoang mỏng.

* Nếu dùng thịt gà hay thịt ếch luộc xong, cắt theo hình sợi. Hải sản và thịt nên dùng riêng.

Khi ăn múc cháo ra tô, xong cho các thứ vào, trộn đều khi ăn.

Cháo dinh dưỡng:

Món cháo nấu bằng gạo hay lúa mạch (oatmeal), với gạo thì quen thuộc với người Việt mình, nhưng cháo oatmeal có sự bổ dưỡng vì giàu chất xơ, chất đạm, và làm giảm lượng cholesterol. Khi nấu cháo nên đệm các loại rau, hạt, củ hay quả. Các loại đệm vào ích lợi cho sức khỏa như: bí rợ, hạt sen, bạch quả, và ngân nhĩ.

Cháo nấu bằng gạo hay lúa mạch phải nhuyễn nhừ, bí rợ có thề nấu chung cho nát cho cháo một màu vàng tươi đẹp mắt. Ba thứ hạt sen, bạch quả và ngân nhĩ nấu riêng cho mềm, cho vào cháo trộn đều. Nếu nấu ngọt thì gạo nên thay bằng nếp, dằn độ ngọt bằng đường phèn cho vừa khẩu vị. Nếu nấu mặn dùng thịt hay cá, hoặc nấu chay với đậu hủ. Hoặc cháo salmon bí sen, nếu có đủ nguyên liệu ngân nhĩ và bạch quả, nấu tứ bửu. Đôi khi thay bo bo (barley) hay gạo lức đỏ cho lúa mạch hay gạo trắng.

Tứ bửu: Bí rợ, Hạt sen, Bạch quả và Ngân nhĩ

- Bí rợ còn gọi là bí đỏ, hay bí ngô. Giá trị dinh dưỡng của lá, hoa, quả bí rợ đã được nói đến nhiều. Tại Mỹ bí rợ hay pumpkin tươi có bán quanh năm, nhất là dịp cuối năm, bí rất dễ tìm. Sau Halloween, bí bán rất rẻ. Quả bí đỏ, loại non chưa có hạt, tốt nhất là loại mới rụng cuống, vừa chín đến cho độ dinh dưỡng đúng thời, đúng lúc. Bí rợ có tác dụng rất tốt làm giảm những cơn rối loạn hệ thống thần kinh, hay đau não bộ (như tai biến mạch máu, chấn thương não bộ, Parkinson's disease, Alzheimer's diseaes) và đáng lưu ý nhất là một loại thực phẩm có tác dụng làm giảm đường máu (diabetic blood) đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Ngoài 2 công dụng quan trọng nêu trên, bí rợ tạo cho ta một làn da tốt, quả bí cũng như quả đu đủ rất ích lợi cho công dụng nhuận trường, tốt ngăn ngừa táo bón, và giúp ích cho hệ thống đại tràng.

Khi dùng quả bí thái mỏng hay cắt hạt lựu nấu súp oatmeal hay cháo bo bo, hay chè bí, bí nên ăn thường ngày. Đối với người bị tiểu đường thì nên coi đây là một món ăn dinh dưỡng thường xuyên.

Cháo bí rợ

- Hạt sen tại Mỹ chỉ có loại sen khô nên phải ngâm nước trước khi nấu. Hạt sen (còn gọi là liên nhục, liên tử) vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm cố tinh sáp trường. Hạt sen là một vị thuốc quý vừa có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, được dùng để chữa trị các chứng tiêu chảy kéo dài, và suy dinh dưỡng. Hạt sen cũng là một loại thực phẩm nên ăn thường, sen vốn được thường dùng nấu chè, làm mứt, nhân bánh, chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Sen rất tốt chữa chứng mất ngủ, thần kinh suy nhược. Trong thực tế, hạt sen được dùng phối hợp với nhiều vị thuốc bắc khác trong các đơn thuốc bồi bổ cho cơ thể. Ngoài ra trong nhiều sách thuốc cổ còn nói đến công dụng chữa bệnh của hạt sen như sách của Hải Thượng Lãn Ông có đề cập đến các tác dụng hữu ích này trong sách "Lĩnh Nam bản thảo". Chính giữa hạt sen có một mầm xanh, có vị đắng cũng là một vị thuốc, phần giữa này có tên là "liên tâm", có tác dụng thanh nhiệt, chữa khát do sốt cao, hokhan, mất nước, an thần, hạ huyết áp, dùng liên tâm chủ yếu để chữa chứng mất ngủ, và suy nhược thần kinh.

- Bạch quả (ginkgo biloba), chứa các chất chiết ra từ lá bạch quả như các flavonoid-glycoside và các terpenoid (ginkgolides bilobalide) và được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm. Ginkgo biloba chứa nhiều tính chất làm gia tăng độ minh mẫn, và được sử dụng chủ yếu như là các chất làm tăng trí nhớ và sự làm việc hữu hiệu của não bộ.

Tinh chất chiết ra từ bạch quả có thể có những tác dụng đối với cơ thể con người là sự cải thiện lưu thông máu, sự tuần hoàn trong các mạch máu nhỏ li ti ở các vùng não bộ, tạo ra sự ngăn ngừa chống lại các tổn thương tế bào do ôxýt hóa các phân tử gốc tự do; và sự ngăn chặn sự tụ tập tiểu huyết cầu, máu tích tụ thành cục gây ra sự rối loạn tim mạch, thận, hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Bạch quả dùng để điều trị chứng tổn thương hệ thần kinh, các bệnh về não bộ như bệnh mất trí nhớ, bệnh não hư hại do hậu quả của sự đột quỵ, bệnh run rẩy chân tay,...

- Ngân nhĩ, hay là nấm bông trắng, còn được gọi là mai tuyết nhĩ, loại khô bán trong tiệm thuốc bắc. Ngân nhĩ có thành phần protein cao và chứa nhiều loại sinh tố như B1 (Thiamine), B2 (riboflavin), B6 (pyridoxine), B9 (folic acid), B12 (cobalamin)… cùng nhiều chất khoáng dễ hấp thu, trong đó có những nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong hoạt động trao đổi các chất trong cơ thể như calcium, sắt, mangan, kẽm, nhôm,... Protein của nấm trắng chứa trên 20 loại acid amin có hàm lượng gần tương đương so với thịt động vật. Đặc biệt, ngân nhĩ có lượng chất béo thấp, lại dồi dào chất xơ giúp mau no nên rất thích hợp với những người ăn chay hay ăn kiêng, như đặc tính tốt của ngân nhĩ vì chất dinh dưỡng, giúp bệnh nhân cải thiện bệnh thiếu máu, thiếu sắt, hay ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất. Hơn nữa, ích lợi được ưa chuộng của ngân nhĩ là làm cho làn da tươi tốt, mang tính lợi tiểu (diuretic), thanh nhiệt, và giải độc tố.

Món cháo bồi

Người Tây Ninh có món đặc sản qua món cháo bồi, tức cháo bột báng. Đặc điểm của cháo bột báng phải ăn nóng khi những hạt bột báng chín đều, trong suốt như ánh kim cương trông tô cháo đẹp mắt vì óng ánh, bột báng khi nóng làm cho cháo sền sệt với độ lỏng trơn trui dễ nuốt.

Như đã nói ở phần gạo, bột báng cho vào nước lạnh khuấy đều cho những hạt bột không dính vào nhau, đổ tất cả vào rây cho ráo nước, Xong cho bột vào nước đang sôi khuấy đều tay để các hạt bột luôn luôn tách rời nhau và khi trong suốt chín đều. Lại đổ bột báng ra rây xả ngay nước lạnh từ vòi nước để những hạt bột mau nguội, hất nhẹ rây cho ráo nước. Sau cùng cho bột báng vào nồi cháo đã nấu xong ở phần trên, quậy đều cho những hạt kim cương bột báng ống ánh trong nồi cháo bồi Tây Ninh.

Tham khảo:

http://chutluulai. net/forums/ showthread. php?t=7639

Cháo Cá Salmon

Tác giả Trọng Văn làm thơ về món cháo vốn rất dễ làm tại xứ Mỹ này như sau:

Cháo Cá Hồi

" Salmon nấu cháo khỏi chê

Filet miếng lớn mua về lạng da

Có xương chịu khó gỡ ra

Thịt thì thái mỏng ướp qua muối/đường.

Bầm mịn một ít hành hương

Sẵn xoong phi tỏi bỏ luôn vô xào

Gạo vo đã ráo rồi sao?

Rảnh tay em hãy cho vào rang sơ

Thêm nước vô nấu một giờ…

Hành/ngò ngâm/rửa lúc chờ đợi nha

Giá nên nhặt rể em à

Sắp ra tô trước thế là gần xong

Cháo nhừ nhìn thấy ngon không?

Quậy cá vào nhé… Mầu hồng đẹp ghê!

Nếm/nêm rồi múc ra nhe ".

Rải hành/ngò, rắc tiêu nè… quá ngon.

Cá salmon fillet không có xương, nạc nhiều, cho món cháo salmon rất ngon. Salmon chứa nhiều chất đạm, tốt cho vấn đề dinh dưỡng. Nói chung thì món cháo rất dễ ăn cho trẻ sơ sinh, người cao niên, và người bệnh hay không bệnh đều có thể dùng món cháo được./.


Liêu Hoàng Hải (st)
source
Qua` Que^  -  Thanh Tru'c

Hội Ái Hữu Trung Học Mạc Đĩnh Chi

Nien Bieu Lich Su Viet Nam